วันจันทร์ที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2559

ผักผลไม้ที่มีสีขาวจนถึงน้ำตาลอ่อน



          เป็นผักและผลไม้ที่มีสารอาหารที่เรียกว่า แซนโทน (Xanthone) ซึ่งเป็นสารในกลุ่มฟลาโวนอยด์ ช่วยลดอาการอักเสบ ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด นอกจากนี้ยังมีสารอื่นๆที่ประกอบด้วย กรดไซแนปติก (Synaptic acid) และ อัลลิซิน (Allicin) โดยสารเหล่านี้มีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดไขมันในเลือด ช่วยป้องกันโรคความดันโลหิตและโรคหลอดเลือดหัวใจได้
         ผักและผลไม้ที่มีสีขาวจนถึงน้ำตาลอ่อนได้แก่ ขิง ข่า  กระเทียม  กุยช่าย  ขึ้นช่าย เซเลอรี่  เห็ด ลูกเดือย หัวไชเท้า ถั่วเหลือง ดอกกะหล่ำ ถั่วงอก และงาขาว ส่วนผลไม้ก็ได้แก่ กล้วย สาลี่ พุทรา ลางสาด ลองกอง ลิ้นจี่ ละมุด แห้ว เป็นต้น
          เมื่อทราบถึงประโยชน์ของผักทั้ง สีกันแล้ว ลองหันมาสังเกตุสีสันที่มาพร้อมประโยชน์ และควรหันมาทานผักและผลไม้กันให้มากขึ้นโดยทานเฉลี่ยและกระจายไปในทุกๆกลุ่มทุกๆสี สลับหมุนเวียนกันไป นอกจากประโยชน์จากสารอาหารแล้ว ผักและผลไม้ยังเป็นตัวช่วยที่ดีในการลดน้ำหนักได้อีกด้วย และต้องไม่ลืมเรื่องการล้างทำความสะอาดผักและผลไม้ด้วย เพื่อป้องกันสารพิษตกค้างต่างๆที่แฝงมากับผักและผลไม้อีกทาง


ที่มา : https://www.youtube.com/watch?v=HVxwghWifrE


แหล่งที่มา : เรียบเรียง: lovefitt.com
Credit: edtech.ipst.ac.th, hq.prd.go.th, เอกสารเรื่องอาหารหลากสี มีประโยชน์หลากหลาย โดย ภญ.ดร.นิศารัตน์ ศิริวัฒนเมธานนท์, doctor.or.th, บทความเผยแพร่ความรู้สู่ประชาชน กินมะเขือเทศอย่างไรได้ไลโคปีน (lycopene) สูงโดย รองศาสตราจารย์ วิมล ศรีศุข

http://www.mamaexpert.com/topic/11168
http://www.xn--22c6buahm7b6c3b8g.com/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น